เตรียมเป็ด 1 ตัว ขิง 2 แผ่น กระเทียม 2 กลีบ ต้นหอม 1 ต้น รากผักชี 1 สีผสมอาหารสีแดง ซีอิ้วดำ น้ำส้มสายชู ผงพะโล้ เกลือ น้ำตาล +ชูรสนิดๆ ดอกจันทร์2ดอก เชือกเอาไว้เย็บ (แต่ห้ามใช้เชือกพลาสติก ) เข็มไว้สำหรับเย็บทรงจะโค้งๆ ครึ่งวงเดือน ที่ป้ำลมวิธีทำ เป็ดสดล้างให้สะอาด 1 ตัว ถอนขนให้เกลี้ยง ล้วงไส้ข้างในท้องเป็ดทิ้งแล้วให้สะอาด เอาผงพะโล้ไปคั่วในหม้อใบเล็กๆใส่หั่นต้นหอม ขิง กระเทียม ลงไป เกลือ+น้ำตาล+ชูรส แล้วเอามาใส่ในท้องเป็ดเย็บให้แน่นปั๊มลม ผูกเชือกปิดตรงคอ แล้ว ทาสี ที่ผสม มี-สี1ช้อนชา+ซีอิ้วดำ+น้ำส้มสายชู+น้ำร้อนนิดหน่อย ทาตามผิวลงไป ที่เราลวกน้ำร้อนนแล้วแล้ว ผึ่งลมไว้ คืนนึง แล้วถึงมาเข้าเตาอบ ทาสีแล้วแขวนทิ้งไว้คืนนึงแล้วถึงจะเอามาย่างเปิดเตา 220ย่างหลัง ก่อน 15ถึง20นาที ขึ้นอยู่กับขนาดของเป็ดคะ และมาย่างตรงช่วงท้อง อีก 25ถึง30นาที ย่างเสร็จแล้ว เอาแขวนไว้แล้วดึงด้ายที่เย็บออกมา เอาถ้วยรองน้ำที่ไหลออกมาจากท้อง เป็ด ตักเครื่องเทศทิ้งไป เอามาชิมดู ถ้าขาดเค็มก็เติมเกลือ แล้วสับเป็ด ออกมาเป็นชิ้นๆ แล้วเอาซอสที่รองได้ราดหน้าเป็ดลงไปให้ซอสซึมลงไปในเนื้อเป็ด จะทำให้เนื้อเป็ดไม่เเห้ง และนิ่มขึ้น+เพิ่มรสชาติให้อร่อยยิ่งขึ้นคะ |
|
|
วิธีทําเป็ดย่าง mk
วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2555
|
|